Select Page

ต้นกำเนิดของท่าเต้น b-boy

by Jul 31, 2023ความรู้ทั่วไป, ความรู้ฮิฮอป

b-boy

Breaking หรือ b-boying ทั่วๆ ไปก็มักจะเรียกกันว่า Breakdance ถือเป็นลักษณะการเต้นที่ถูกพัฒนามาจากวัฒนธรรมการเต้นแนวฮิปฮอปของกลุ่มวัยรุ่นคนดำและกลุ่มละตินอเมริกา แถบเซาท์บรองซ์ ระหว่างช่วงคริสต์ศตวรรษ 1970 ซึ่งคำว่า b-boy มีที่มาจากคำว่า break boy จากเหตุผลที่ว่าพวกเขาคือพวกที่เต้นโดยเฉพาะโดยการเต้นลักษณะนี้จะสามารถเต้นได้ทั้งแนวฮิปฮอป, ฟังค์ รวมถึงแนวเพลงอื่นๆ ด้วยที่มีการนำดนตรีมามิกซ์กันจนกลายเป็นจังหวะที่สนุกสนานช่วงคั่นระหว่างพัก 4 สิ่งสำคัญเบื้องต้นที่มาจากรากฐานของการเต้น breaking ประกอบไปด้วย สิ่งแรกเรียกว่า ท็อปร็อก หมายถึงเป็นการเต้นที่มีลักษณะเหมือนกับการยืนเต้นที่แปลตรงๆ ตัวว่า ท็อป ส่วนร็อกก็มาจากคำแปลที่ว่าการเขย่า การโยก สิ่งที่สอง ดาวน์ร็อก ซึ่งก็แปลได้แบบตรงตัวอีกเช่นกัน คำว่า ดาวน์ คือ ด้านล่าง เมื่อนำมารวมกันก็จะเป็นการเต้นแบบด้านล่าง ขณะที่บางคนเรียกฟุตเวิร์กก็ได้ คือการเต้นลงกับพื้น สิ่งที่สามคือ ฟรีซ เป็นท่าตอนจบโดยจะมีการหยุดเพื่อโพสต์ท่าต่างๆ เมื่อต้องการหยุดการแสดงหรือว่าจบการเต้น หรือแม้แต่การหยุดตามจังหวะเพลง ส่วนการโพสต์นั้นก็แล้วแต่เลยว่าจะเลือกแบบธรรมดาหรือว่าท่าพิสดารหน่อยก็จะดูเท่ดี ส่วนที่สี่ คือ พาวเวอร์มูฟ เป็นการใช้พลังของร่างกายพร้อมแรงเหวี่ยง ส่วนมากมักจะใช้กับการเล่นท่าที่ค่อนข้างผาดโผนหน่อย

การเต้นถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรามาอย่างยาวนาน ซึ่งหากจะแยกเป็นประเภทต่างๆ ก็คงมีลักษณะการเต้นมากมายเต็มไปหมด อย่างในยุคนี้การเต้นอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมแพร่หลายถึงขนาดว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งเป็นช่วงที่วัยรุ่นค่อนข้างฮิตมากๆ ในการเต้นลักษณะนี้นั่นคือการเต้น b-boy ซึ่งเป็นการเต้นที่ต้องใช้ทั้งเรื่องของทักษะและสภาพร่างกายยอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน แต่หลายคนคงอยากรู้ว่าต้นกำเนิดจริงๆ ของการเต้น b-boy เป็นอย่างไรกันแน่ก็ลองมาทำความรู้จักกันได้เลย

อย่างไรก็ตามคำว่า Breakdancing อาจยังไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับมากนักในฝั่งวัฒนธรรมของฮิปฮอป เนื่องจากคำนี้ถูกแต่งขึ้นมาโดยสื่อมวลชนเพื่อบอกกล่าวถึงการเบรกกิ้ง หรรือ บี-บอย บนถนน สำหรับผู้ที่บุกเบิกท่าเต้นหรือคนที่โด่งดังหน่อยจะเรียกการเต้นในลักษณะนี้ว่า b-boying มากกว่า แต่ถึงกระนั้นการเต้นดังกล่าวก็ยังคงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเสมอมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ที่ไม่ว่ากระแสดนตรีจะเปลี่ยนไปในทิศทางไหนแต่การเต้น b-boy ก็ยังคงเป็นการเต้นที่สนุกสนานเสมอ

ท่าเต้น b-boy

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.dansealille.com

บทความน่าสนใจ

บีบอยคืออะไร

บทความน่าสนใจ

บีบอยคืออะไร

บีบอยคืออะไร

สารบัญบีบอยคืออะไรBreaking คำว่า B-Boying นั้นมีรากศัพท์มาจากภาษาของแอฟริกัน คือ คำว่า Boioing หมายความว่า กระโดด,โลดเต้น และถูกใช้ในแถบ Bronx Riverในการเรียก รูปแบบการเต้นเบรกกิ้งของกลุ่มชาวบีบอย ตัว B ในคำว่า Bgirl : Bboy นั้นย่อมาจาก Break-Girl : Break-Boy...

วันไหล ทำไมต้องก่อเจดีย์เพราะว่า

วันไหล ทำไมต้องก่อเจดีย์เพราะว่า

วันไหล ทำไมต้องก่อเจดีย์เพราะว่า สารบัญวันไหล ทำไมต้องก่อเจดีย์เพราะว่า วันไหลสงกรานต์คืออะไรวันไหล จัดวันไหนบ้างประเพณีวันไหลจัดที่ไหนบ้างวันไหลพระประแดง 2566 จังหวัดสมุทรปราการวันไหลพัทยา 2566 จังหวัดชลบุรีวันไหลบางแสน 2566 จังหวัดชลบุรีวันไหลปลวกแดง 2566...

คำอวยพรวันสงกรานต์ใช้ได้ทุกวัย

คำอวยพรวันสงกรานต์ใช้ได้ทุกวัย

คำอวยพรวันสงกรานต์ใช้ได้ทุกวัย สารบัญคำอวยพรวันสงกรานต์ใช้ได้ทุกวัยคำอวยพรวันสงกรานต์คำอวยพรสงกรานต์ภาษาอังกฤษคำอวยพรสงกรานต์ผู้ใหญ่คำอวยพรสงกรานต์ ให้ลูกหลาน รวมคำอวยพรวันสงกรานต์ ไว้โพสต์สเตตัสโพสต์ให้เข้ากับเทสกาลสงกรานต์ ต้อนรับวันปีใหม่ไทย...

Rhyme เสียงสัมผัสที่กลายเป็นเพลง

Rhyme เสียงสัมผัสที่กลายเป็นเพลง

Rhyme เสียงสัมผัสที่กลายเป็นเพลงRhyme ไรม เป็นคำนาม หมายถึง เสียงสัมผัสในบทกวี คำที่มีเสียงคล้องจอง หรือบทกวีที่มีเสียงคล้องจอง เสน่ห์อย่างหนึ่งของภาษาไทยคือการพูดอะไรให้ฟังดูคล้องจองกันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นกลอนในวรรณคดี การบ่นเรื่องต่างๆ ลงสเตตัสเฟซบุ๊ก...

วงฮิปฮอปในตำนาน N.W.A คือใครกัน

วงฮิปฮอปในตำนาน N.W.A คือใครกัน

วงฮิปฮอปในตำนาน N.W.A คือใครกันผลงานดนตรีพวกเค้าเปิดตัวด้วยอัลบั้ม Straight Outta Compton เนื้อหาเพลงในอัลบั้มนี้เต็มไปด้วยความรุนแรง ถ้อยคำอันหยาบคาย การเสียดสีด่าทอเรื่องรอบตัวของพวกเค้า สภาพสังคม การค้ายา เพื่อน ผู้หญิง เซ็กส์...

Lo-Fi Hip Hop ฮิปฮอปสไต์สายชิลเป็นยังไง

Lo-Fi Hip Hop ฮิปฮอปสไต์สายชิลเป็นยังไง

Lo-Fi Hip Hop ฮิปฮอปสไต์สายชิลเป็นยังไงถ้าคุณกำลังทำงานอยู่ในออฟฟิศที่วุ่นวาย หรืออยากจะโฟกัสกับหนังสือตรงหน้าให้ได้ก่อนที่จะสอบในอีกไม่กี่วัน เราก็มักจะเลือกฟังเพลงที่แล้วผ่อนคลายมากกว่า หลายคนอาจเลือกเสียงจากธรรมชาติทั้งเสียงฝน...

คำแสลงฮิปฮอปที่คุณไม่ควรพลาด

คำแสลงฮิปฮอปที่คุณไม่ควรพลาด

คำแสลงฮิปฮอปที่คุณไม่ควรพลาดสมัยนี้ดนตรีสายฮิพฮ็อป ถือว่ามาแรงเอามากๆ ในวงการเพลง เปิดกันทั่วประเทศ แถมยังมีสไตล์แนวการแต่งกายโดนใจวัยรุ่นยุคนี้เอามากๆ สำหรับแร๊ปเปอร์หน้าใหม่ หรือใครที่สนใจใน Hip-Hop มันก็ต้องมีบ้างล่ะที่ฟังศัพท์ภาษาอังกฤษแล้วมันติดที่ปาก...

สายฮิปฮอปไม่ควรพลาดไอเทมชิ้นนี้

สายฮิปฮอปไม่ควรพลาดไอเทมชิ้นนี้

สายฮิปฮอปไม่ควรพลาดไอเทมชิ้นนี้แฟชั่นฮิปฮอปมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่การเริ่มต้นขึ้นในย่าน Bronx ที่นิวยอร์กช่วงกลางปี 1970s สไตล์ก็จะอยู่ในขอบเขตของแต่ละเมือง แต่ละฝั่ง และแต่ละซีน แตกต่างกันไป เทรนด์ฮิปฮอปที่โดดเด่นที่ยังไม่หายไป...

หมดปัญหานึกคำแร็ปไม่ออกง่ายๆด้วยวิธีนี้

หมดปัญหานึกคำแร็ปไม่ออกง่ายๆด้วยวิธีนี้

หมดปัญหานึกคำแร็ปไม่ออกง่ายๆด้วยวิธีนี้เว็บไซต์นี้ทำหน้าที่ค้นหาคำไทยเพื่อมาใช้เป็นคำในการแต่งไรห์มต่างๆ โดยผู้จัดทำได้ระบุไว้ว่า “ฐานข้อมูลคำศัพท์และคำแปลถูกพัฒนามาจากพจนานุกรมเล็กซิตรอน (LEXiTRON) ซึ่งพัฒนาโดย...