Select Page

ต้นกำเนิดของท่าเต้น b-boy

by Jul 31, 2023ความรู้ทั่วไป, ความรู้ฮิฮอป

b-boy

Breaking หรือ b-boying ทั่วๆ ไปก็มักจะเรียกกันว่า Breakdance ถือเป็นลักษณะการเต้นที่ถูกพัฒนามาจากวัฒนธรรมการเต้นแนวฮิปฮอปของกลุ่มวัยรุ่นคนดำและกลุ่มละตินอเมริกา แถบเซาท์บรองซ์ ระหว่างช่วงคริสต์ศตวรรษ 1970 ซึ่งคำว่า b-boy มีที่มาจากคำว่า break boy จากเหตุผลที่ว่าพวกเขาคือพวกที่เต้นโดยเฉพาะโดยการเต้นลักษณะนี้จะสามารถเต้นได้ทั้งแนวฮิปฮอป, ฟังค์ รวมถึงแนวเพลงอื่นๆ ด้วยที่มีการนำดนตรีมามิกซ์กันจนกลายเป็นจังหวะที่สนุกสนานช่วงคั่นระหว่างพัก 4 สิ่งสำคัญเบื้องต้นที่มาจากรากฐานของการเต้น breaking ประกอบไปด้วย สิ่งแรกเรียกว่า ท็อปร็อก หมายถึงเป็นการเต้นที่มีลักษณะเหมือนกับการยืนเต้นที่แปลตรงๆ ตัวว่า ท็อป ส่วนร็อกก็มาจากคำแปลที่ว่าการเขย่า การโยก สิ่งที่สอง ดาวน์ร็อก ซึ่งก็แปลได้แบบตรงตัวอีกเช่นกัน คำว่า ดาวน์ คือ ด้านล่าง เมื่อนำมารวมกันก็จะเป็นการเต้นแบบด้านล่าง ขณะที่บางคนเรียกฟุตเวิร์กก็ได้ คือการเต้นลงกับพื้น สิ่งที่สามคือ ฟรีซ เป็นท่าตอนจบโดยจะมีการหยุดเพื่อโพสต์ท่าต่างๆ เมื่อต้องการหยุดการแสดงหรือว่าจบการเต้น หรือแม้แต่การหยุดตามจังหวะเพลง ส่วนการโพสต์นั้นก็แล้วแต่เลยว่าจะเลือกแบบธรรมดาหรือว่าท่าพิสดารหน่อยก็จะดูเท่ดี ส่วนที่สี่ คือ พาวเวอร์มูฟ เป็นการใช้พลังของร่างกายพร้อมแรงเหวี่ยง ส่วนมากมักจะใช้กับการเล่นท่าที่ค่อนข้างผาดโผนหน่อย

การเต้นถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรามาอย่างยาวนาน ซึ่งหากจะแยกเป็นประเภทต่างๆ ก็คงมีลักษณะการเต้นมากมายเต็มไปหมด อย่างในยุคนี้การเต้นอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมแพร่หลายถึงขนาดว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งเป็นช่วงที่วัยรุ่นค่อนข้างฮิตมากๆ ในการเต้นลักษณะนี้นั่นคือการเต้น b-boy ซึ่งเป็นการเต้นที่ต้องใช้ทั้งเรื่องของทักษะและสภาพร่างกายยอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน แต่หลายคนคงอยากรู้ว่าต้นกำเนิดจริงๆ ของการเต้น b-boy เป็นอย่างไรกันแน่ก็ลองมาทำความรู้จักกันได้เลย

อย่างไรก็ตามคำว่า Breakdancing อาจยังไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับมากนักในฝั่งวัฒนธรรมของฮิปฮอป เนื่องจากคำนี้ถูกแต่งขึ้นมาโดยสื่อมวลชนเพื่อบอกกล่าวถึงการเบรกกิ้ง หรรือ บี-บอย บนถนน สำหรับผู้ที่บุกเบิกท่าเต้นหรือคนที่โด่งดังหน่อยจะเรียกการเต้นในลักษณะนี้ว่า b-boying มากกว่า แต่ถึงกระนั้นการเต้นดังกล่าวก็ยังคงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเสมอมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ที่ไม่ว่ากระแสดนตรีจะเปลี่ยนไปในทิศทางไหนแต่การเต้น b-boy ก็ยังคงเป็นการเต้นที่สนุกสนานเสมอ

ท่าเต้น b-boy

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.dansealille.com

บทความน่าสนใจ

บีบอยคืออะไร

บทความน่าสนใจ

เส้นขีดบนแก้วแดง มันมีไว้ทำอะไรกันนะ

เส้นขีดบนแก้วแดง มันมีไว้ทำอะไรกันนะ

เส้นขีดบนแก้วแดง มันมีไว้ทำอะไรกันนะมีข่าวลือมาเป็นเวลาหลายปีแล้วว่าเส้นที่แปลกๆ ภายในแก้ว Solo คือวิธีที่ชาญฉลาดในการช่วยเหลือบาร์เทนเดอร์ในการวัดปริมาณเหล้าตามบ้าน มีความเรียบง่ายที่ว่าเส้นล่างสุดใช้สำหรับตวงเหล้า 1 ออนซ์ บรรทัดถัดไปใช้สำหรับเสิร์ฟไวน์ 5 ออนซ์...

Red Cup Party ทำไมต้องเลือกใช้แก้วสีแดง?

Red Cup Party ทำไมต้องเลือกใช้แก้วสีแดง?

Red Cup Party ทำไมต้องเลือกใช้แก้วสีแดง?บริษัท Solo Cup ผลิตแก้วที่มีสีต่างๆ ไม่ใช่แค่สีแดง แต่ทำไมยอดขายของแก้วสีแดงถึงมากกว่าสีอื่นๆ เช่น สีน้ำเงิน จากมุมมองของจิตวิทยา สีแดงมักจะเป็นสีที่เร้าใจ น่าสนใจ และเป็นที่ชื่นชอบของทั้งผู้ชายและผู้หญิง...

American Red Cup Party ทำไมถึงเลือกใช้แก้วสีแดงในงานปาร์ตี้?

American Red Cup Party ทำไมถึงเลือกใช้แก้วสีแดงในงานปาร์ตี้?

American Red Cup Party ทำไมถึงเลือกใช้แก้วสีแดงในงานปาร์ตี้?คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมเมื่อมีฉากปาร์ตี้ที่บ้านของนักศึกษามหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนสูงกลาง เขาถึงต้องใช้แก้วสีแดงไว้ใส่เครื่องดื่ม? แล้วแก้วสีแดงนั้นมีความพิเศษอย่างไร? เพราะอะไรถึงได้รับความนิยม?...

บีบอยคืออะไร

บีบอยคืออะไร

สารบัญบีบอยคืออะไรBreaking คำว่า B-Boying นั้นมีรากศัพท์มาจากภาษาของแอฟริกัน คือ คำว่า Boioing หมายความว่า กระโดด,โลดเต้น และถูกใช้ในแถบ Bronx Riverในการเรียก รูปแบบการเต้นเบรกกิ้งของกลุ่มชาวบีบอย ตัว B ในคำว่า Bgirl : Bboy นั้นย่อมาจาก Break-Girl : Break-Boy...

วันไหล ทำไมต้องก่อเจดีย์เพราะว่า

วันไหล ทำไมต้องก่อเจดีย์เพราะว่า

วันไหล ทำไมต้องก่อเจดีย์เพราะว่า สารบัญวันไหล ทำไมต้องก่อเจดีย์เพราะว่า วันไหลสงกรานต์คืออะไรวันไหล จัดวันไหนบ้างประเพณีวันไหลจัดที่ไหนบ้างวันไหลพระประแดง 2566 จังหวัดสมุทรปราการวันไหลพัทยา 2566 จังหวัดชลบุรีวันไหลบางแสน 2566 จังหวัดชลบุรีวันไหลปลวกแดง 2566...

คำอวยพรวันสงกรานต์ใช้ได้ทุกวัย

คำอวยพรวันสงกรานต์ใช้ได้ทุกวัย

คำอวยพรวันสงกรานต์ใช้ได้ทุกวัย สารบัญคำอวยพรวันสงกรานต์ใช้ได้ทุกวัยคำอวยพรวันสงกรานต์คำอวยพรสงกรานต์ภาษาอังกฤษคำอวยพรสงกรานต์ผู้ใหญ่คำอวยพรสงกรานต์ ให้ลูกหลาน รวมคำอวยพรวันสงกรานต์ ไว้โพสต์สเตตัสโพสต์ให้เข้ากับเทสกาลสงกรานต์ ต้อนรับวันปีใหม่ไทย...

Rhyme เสียงสัมผัสที่กลายเป็นเพลง

Rhyme เสียงสัมผัสที่กลายเป็นเพลง

Rhyme เสียงสัมผัสที่กลายเป็นเพลงRhyme ไรม เป็นคำนาม หมายถึง เสียงสัมผัสในบทกวี คำที่มีเสียงคล้องจอง หรือบทกวีที่มีเสียงคล้องจอง เสน่ห์อย่างหนึ่งของภาษาไทยคือการพูดอะไรให้ฟังดูคล้องจองกันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นกลอนในวรรณคดี การบ่นเรื่องต่างๆ ลงสเตตัสเฟซบุ๊ก...

วงฮิปฮอปในตำนาน N.W.A คือใครกัน

วงฮิปฮอปในตำนาน N.W.A คือใครกัน

วงฮิปฮอปในตำนาน N.W.A คือใครกันผลงานดนตรีพวกเค้าเปิดตัวด้วยอัลบั้ม Straight Outta Compton เนื้อหาเพลงในอัลบั้มนี้เต็มไปด้วยความรุนแรง ถ้อยคำอันหยาบคาย การเสียดสีด่าทอเรื่องรอบตัวของพวกเค้า สภาพสังคม การค้ายา เพื่อน ผู้หญิง เซ็กส์...

Lo-Fi Hip Hop ฮิปฮอปสไต์สายชิลเป็นยังไง

Lo-Fi Hip Hop ฮิปฮอปสไต์สายชิลเป็นยังไง

Lo-Fi Hip Hop ฮิปฮอปสไต์สายชิลเป็นยังไงถ้าคุณกำลังทำงานอยู่ในออฟฟิศที่วุ่นวาย หรืออยากจะโฟกัสกับหนังสือตรงหน้าให้ได้ก่อนที่จะสอบในอีกไม่กี่วัน เราก็มักจะเลือกฟังเพลงที่แล้วผ่อนคลายมากกว่า หลายคนอาจเลือกเสียงจากธรรมชาติทั้งเสียงฝน...